4 lưu ý cách bố trí bàn thờ nhỏ gọn phù hợp với mọi không gian

Tủ thờ gỗ căm xe - GTT07Tủ thờ gỗ căm xe - GTT07

Bàn thờ là nơi khá linh thiêng nên không phải cứ thích là có thể bày trí bất kể cái gì lên được. Việc bố trí cần phải tuân thủ theo 1 số nguyên tắc để thể hiện được sự kính trọng và hợp với phong thủy của ngôi nhà. Và dưới đây sẽ là cách bố trí bàn thờ nhỏ gọn phù hợp nhất dành cho quý vị.

1. Bố trí bàn thờ theo hướng

Theo phong thủy thì hướng của bàn thờ nếu đặt ở đối diện với hướng ra vào của cửa sẽ là tốt nhất. Phía sau bàn thờ không được là cửa sổ hoặc cửa kính mà phải là bức tường vững chãi. Đặc biệt, khi lập bàn thờ cần lưu ý 1 chút đến tuổi của gia chủ.

Bàn thờ mang tính chất âm tính và tính hướng nội nên hướng của bàn thờ nên đặt theo hướng dương tính để hài hòa âm dương. Hướng dương thường là các hướng Tây Bắc, hướng tượng trưng cho mặt trời mọc.

2. Bố trí bàn thờ nhỏ gọn theo địa điểm

Nếu nhà bạn là nhà tầng thì vị trí đặt bàn thờ nên là 1 phòng riêng ở tầng trên cùng của ngôi nhà. Bởi đây là vị trí cao nhất và tạo được 1 không gian trang nghiêm. Không những vậy, còn rất thuận lợi cho gia chủ trong việc cúng bái, hóa vàng ngoài trời.

Còn nếu nhà bạn là dạng truyền thống thì hãy lấy gian giữa làm trung tâm để đặt bàn thờ và đặt đối diện cửa để khi mở cửa ra là nhìn thấy trời đất, âm dương hòa hợp.

3. Bố trí bàn thờ theo độ cao

Dù có là kiểu nhà truyền thống hay hiện đại đi chăng nữa thì vị trí bàn thờ bao giờ cũng cần ưu tiên đặt ở vị trí trang trọng theo đúng phong thủy của ngôi nhà và có độ cao phù hợp thể hiện sự thành kính của con cháu đối với ông bà tổ tiên.

Nếu là nhà phố thì nhất thiết phải đặt bàn thờ  hoặc tủ thờ ở tầng trên cùng, tránh đặt ở tầng trệt ngay phòng khách. Bởi như vậy sẽ là ố vàng trần nhà và khách vào có cảm giác ngột ngạt.

4. Không nên đặt bàn thờ ở những vị trí sau

Ở hai phương vị phải trái của cửa nhà, nếu không gia chủ sẽ luôn gặp chuyện đau thương, rơi lệ. Bàn thờ cần đặt ở chỗ chính diện trong phòng thờ vì nơi thờ tự cần sự nghiêm trang, kính trọng và mang tính linh thiêng.

Nơi thờ cúng không được có xà nhà chiếu thằng xuống, nếu xà nhà bị chèn ép bàn thờ thì cần có trần nhà che chắn hoặc bố trí các vật ở giữa bàn thờ.

Bàn thờ không được bố trí ở phía trước phòng ngủ của ngôi nhà, cũng không được bố trí trước cửa phòng tắm hay nhà vệ sinh nếu không sẽ dễ mắc bệnh tinh thần, sức khỏe suy yếu.

Be the first to comment on "4 lưu ý cách bố trí bàn thờ nhỏ gọn phù hợp với mọi không gian"

Leave a comment

Your email address will not be published.


*